TUYỂN TẬP BÁO CÁO THAM LUẬN TOẠ ĐÀM THÁNG 1/2021

Thứ tư - 27/01/2021 04:07

TUYỂN TẬP BÁO CÁO THAM LUẬN TOẠ ĐÀM

"NÂNG CAO HIỆU QUẢ CỦA PHƯƠNG PHÁP THẢO LUẬN NHÓM

TRONG GIẢNG DẠY LÝ LUẬN CHÍNH TRỊ"

Tuyển tập gồm 10 bài tham luận của các báo cáo viên đến từ Khoa Lý luận Chính trị, Viện Sư phạm Kỹ thuật (trường Đại học Bách Khoa Hà Nội) và Khoa Triết học thuộc (trường Đại học Sư phạm Hà Nội) được thực hiện bởi trong Toạ đàm "Nâng cao hiệu quả của phương pháp thảo luận nhóm trong giảng dạy Lý luận Chính tri" diễn ra vào ngày 27/01/2021.

Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, tuyển tập tham luận xoay quanh 03 nhóm nội dung, gồm có:

• Phương pháp và kỹ năng sư phạm trong  tổ chức thảo luận nhóm.
  • Thực tiễn tổ chức triển khai lớp thảo luận của 05 học phần lý luận chính trị tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội.
  • Chia sẻ góc nhìn của nhà khoa học, chuyên gia kinh nghiệm trong và ngoài Trường.

Các tham luận tọa đàm đều nhấn mạnh tầm quan trọng của phương pháp thảo luận nhóm, đồng thời cũng chỉ ra nhiều giải pháp tích cực để nâng cao hiệu quả hoạt động thảo luận. Về quản lý lớp, giảng viên cần định hướng nhiệm vụ cho các nhóm sinh viên, có ghi nhận định lượng đánh giá điểm quá trình để tạo động lực cho sinh viên. Về nội dung, cần chủ đề thiết thực, gắn kết lý luận với thực tiễn, gợi mở tư duy sáng tạo, đồng thời có tác dụng nâng cao nhận thức chính trị - xã hội cho sinh viên. Về phương pháp, cần tạo nên tính tương tác, phản biện, kích thích tư duy lập luận, đồng thời phải kiểm soát tốt về thông tin, tránh phát sinh vấn đề nhạy cảm.

Xem chi tiết báo cáo tham luận toạ đàm tại đây.