BM Mác-Lê Giới thiệu chung

Thứ hai - 23/11/2020 02:45

         

Chương trình giảng dạy

Học phần Kinh tế chính trị (SSH 1121) bao hàm nội dung các học thuyết kinh tế Mác-Lênin cùng với nội dung lý luận kinh tế chính trị Việt Nam theo phương châm, đường lối của Đảng.

Học phần Kinh tế chính trị cùng với học phần Triết học và học phần Lịch sử Đảng thuộc khối kiến thức lý luận chính trị cơ bản đối với sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội từ ngày thành lập Trường.

Đến năm 2008, Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh chương trình lý luận chính trị cơ bản cho hệ Đại học. Học phần Kinh tế chính trị cùng với học phần Chủ nghĩa xã hội khoa học sáp nhập thành học phần Những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác-Lênin 2 (SSH1120) với khối lượng 03 tín chỉ.

Trải qua thời gian thí điểm, đến năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã sắp xếp lại chương trình lý luận chính trị cơ bản cho hệ Đại học, với 05 học phần chuyên biệt, trong đó học phần Kinh tế chính trị (SSH1121) có khối lượng 02 tín chỉ.

Kết quả giảng dạy và hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học

Đội ngũ cơ hữu hiện có 04 giảng viên, cùng với một số giảng viên thỉnh giảng là chuyên gia giàu kinh nghiệm giảng dạy Kinh tế chính trị tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Mỗi năm học, đảm nhận giảng dạy khoảng 8.000 lượt sinh viên trong 03 học kỳ, đối với hai học phần SSH1120 (cho sinh viên K63 về trước) và SSH1121 (cho sinh viên K64 về sau).

Kinh tế chính trị (SSH1121) là học phần đầu tiên thuộc Khoa Lý luận chính trị được xây dựng chương trình, bài giảng điện tử và bộ học liệu để thí điểm giảng dạy theo phương thức kết hợp B-Learning. Từ đó, làm tiền đề tiếp tục nhân rộng sang các học phần khác.

Cùng với sự đột phá trong công tác giảng dạy là sự đột phá trong công tác hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học trên phạm vi toàn Trường. Năm 2012, lần đầu tiên có sinh viên Bách khoa năm thứ nhất đạt giải Nhất sinh viên NCKH cấp Trường, do giảng viên Ngô Quế Lân hướng dẫn. Năm 2021, lần đầu tiên có sinh viên Bách khoa năm thứ nhất tham gia công bố công trình trên Tạp chí khoa học thuộc danh mục tính điểm của HĐCDGSNN và gửi xét giải thưởng sinh viên NCKH cấp Bộ, do giảng viên Nguyễn Thị Phương Dung hướng dẫn. Công trình nghiên cứu của sinh viên đạt kết quả tốt, đồng thời ứng dụng công nghệ số để tạo nên được sản phẩm truyền thông có sức lan tỏa. Ngoài ra, cũng lần đầu tiên mở ra sự kết hợp sinh viên Việt Nam với sinh viên quốc tế trong hoạt động nghiên cứu lý luận chính trị.

Chi tiết về các Đề tài nghiên cứu TẠI ĐÂY

Kết quả thực hiện các công tác của Khoa, công tác Đảng, đoàn thể 

Bên cạnh cường độ làm việc chuyên môn cao, đội ngũ giảng viên Kinh tế chính trị còn đảm nhận nhiều công việc để triển khai các hoạt động của Khoa. Từ việc khởi động chương trình ngoại khóa cho sinh viên, luân phiên các nhóm chuyên môn, đến các công việc hành chính, cùng với các nhiệm vụ của Đảng ủy và đoàn thể ủy thác.

Năm 2020, nhận được 01 giải Nhì và 01 giải Ba do Thành ủy Hà Nội trao tặng về tuyên truyền tấm gương điển hình "Dân vận khéo". Đồng thời, đó là đóng góp quan trọng để Bách khoa Hà Nội được tuyên dương 02 gương điển hình trong công tác dân vận, dẫn đầu khối Đại học, Cao đẳng của Thủ đô.

Từ những kết quả đạt được, đội ngũ chuyên môn Kinh tế chính trị cùng với Khoa Lý luận chính trị đang nỗ lực để hướng đến những dấu mốc quan trọng của tiến trình xây dựng và phát triển Đại học Bách khoa Hà Nội.

 

 

 

Tác giả: Ngô Quế Lân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây